top of page

Cầm bút lên và thể hiện chính mình

[Book review - Sách mới]

Mỗi lần nghe tới 'viết', có lẽ nhiều bạn nhỏ sẽ thấy 'ngại' ghê gớm. Mình nhớ lúc đi học tiếng Anh, cô giáo giao bài viết luận thì sẽ luôn luôn sát sát giờ học mình mới lôi ra làm. Có lẽ không chỉ riêng mình, mà nhiều bạn học sinh bây giờ cũng thấy viết là 1 'bài tập' nhọc thân lắm. Thế nhưng, đến bây giờ, mình cảm thấy nhờ việc viết nhật ký, viết tổng kết và làm sổ cá nhân đã giúp mình rất nhiều từ những ngày tháng đi học còn mung lung cho tới khi đi làm đầu đầy nhức nhối. Vậy nên, nếu có 1 cách để giúp bạn nhỏ có thể phát triển ngôn ngữ, phát triển cá tính và tư duy cũng như cân bằng tâm lý thì đó chính là việc để các bạn tự cầm bút lên và viết.


Cuốn sách 'Time Capsule - Nhật ký siêu nhí nhố' của Gamma Junior mang tới đến rất đúng lúc với bé gái nhà mình, hiện đang 9 tuổi. Ở cái tuổi 'ẩm ương' này (theo suy nghĩ của nhiều phụ huynh xung quanh mình nữa) thì cảm giác thế giới khá khó hiểu, và việc mình là ai, muốn gì, sau này như thế nào càng khó hiểu nữa. Cũng có thể nói là các bạn đã biết tên mình, nhà mình, nhưng có nhiều chuyển biến mỗi ngày nữa. Và khi bố mẹ càng khó nắm bắt hết tất cả thay đổi tâm lý của con, việc các bạn tự tìm hiểu bản thân và biết giá trị của mình lại càng quan trọng hơn. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn điều đó.

Mình thích việc ngoài những câu hỏi khá cổ điển như bạn thích gì, thích ăn gì, gia đình có ai..., còn có những trang gồm những câu hỏi hoặc câu/ từ gợi ý giúp các bạn thử hỏi chính mình, thử viết ra dù chỉ 1-2 từ hay 1-2 câu về những quan sát xung quanh, về tâm lý lúc mình vui, lúc mình buồn, lúc nghĩ về tương lai, lúc nhìn lại về quá khứ. Còn có vài trang gợi ý từ vựng tiếng Anh có thể sử dụng miêu tả cảm xúc nữa.


Cuốn sách đa phần là tiếng Anh, có kèm 1 ít hướng dẫn bằng tiếng Việt nhưng bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ. Mình thì nghĩ nếu bạn nào đang học Tiếng Anh thì đây là cách hiệu quả để 'học như chơi'. Bạn có thể viết 1 lèo nhiều trang nếu cao hứng hoặc có thể mỗi ngày 1 ít. Có điều, đây ko phải là 1 cuốn journal theo bạn nhiều năm được mà giống như tên gọi của nó, là 1 time capsule, ghi giữ khoảng khắc kỷ niệm tâm lý của bạn trong 1 khoảng thời gian, mà sau này bạn nhìn lại sẽ rất trân trọng và cũng cười thầm đó.


Liên hệ Gamma Junior facebook để mua sách nhé: https://www.facebook.com/GammaJunior

0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page