top of page

Thế giới không có việc làm?

[REVIEW VÀ TÓM TẮT] Dưới đây là tóm tắt cuốn sách "A world without Work" của Daniel Susskind (Viện sĩ, ĐH Oxford), 1 cuốn sách được kỳ vọng cao là sự kết hợp của phân tích kinh tế và công nghệ, trí tuệ nhân tạo. Sách có 3 phần chính:


1. Việc đánh giá về "Năng lực của máy móc" hoàn toàn không có gì mới. Tuy bạn này (trẻ mà) viết về các nhà kte đánh giá thấp máy móc ntn nhưng bản chất thì những ai hiểu biết về AI, Machine Learning hoặc chịu khó tìm hiểu ra ngoài ngành cũng hiểu và đánh giá tốt năng lực của máy móc tương lai vượt qua những lập trình ban đầu (routine-based algorithm) thời trước


2. Phần Thất nghiệp thì ko khác 1 cuốn sách giáo khoa bt là mấy


3. Phần cuối (giải pháp) thì mình có đọc sách tại chỗ, thấy ngắn và ko có gì mấy cụ thể ngoại trừ "mindfulness".


Cá nhân mình không cảm thấy cuốn sách này có điểm gì mới hoặc đặc biệt nếu bạn đã là người có hiểu biết về những tiến triển trong công nghệ và trí tuệ nhân tạo hoặc đã đọc những cuốn sách khác (ví dụ như cuốn 21 things của Yuval Harari còn có những phân tích sắc sảo hơn). Cuốn sách này có lẽ viết cho những người học hoặc thích dùng kinh tế học tìm hiểu về công nghệ nhưng lại là kinh tế học neoclassical chứ không phải đa nguyên.


Mua sách tại ĐÂY

0 comments

Comments


bottom of page