top of page

Tôi, Tương lai và Thế giới

[Review Sách]

Tôi, tương lai và thế giới của tác giả Nguyễn Phi Vân với mình là cuốn “Cẩm nang trong thời đại số”. Sách nói về tầm quan trọng của việc học cả đời, việc tự học và học những kiến thức nền tảng rồi từ đó tùy biến để học thêm ở mỗi giai đoạn. Trích dẫn “Học là khi hôm nay ta thấy mình lớn hơn hôm qua, tháng này lớn hơn tháng qua, năm này lớn hơn năm qua. Năm nay có gì khác năm rồi?”


Sách có nhiều câu hỏi khiến bản thân ta phải suy nghĩ và tìm kiếm câu trả lời như: “Mình có đủ phẩm chất để người hơn máy?”, “Máy có thể dạy người cách làm người?”….

Sách nói về Bộ kỹ năng sống còn trong thế kỉ 21, về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, về việc Vì sao phải trở thành công dân toàn cầu, Một cuộc đời kỹ thuật số là như thế nào.


Các chương tiếp theo nói về một số kỹ năng cần thiết như: Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, Kỹ năng sáng tạo, Đối thoại, giao tiếp với mọi người, Kỹ năng hợp tác, Phẩm chất người trong thời đại máy, EQ - Trí thông minh cảm xúc, Cách học và khả năng tự start-up.


Chương cuối dành cho phụ huynh để phụ huynh hiểu và đồng hành cùng con trong thời đại số.

Bên cạnh những kiến thức hàn lâm và hơi “sách giáo khoa”, sách cung cấp thêm các nền tảng để tự học online, các phương pháp, công cụ để bạn tự học, tự rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Sách còn chia sẻ những câu chuyện về trải nghiệm của tác giả ở những kỹ năng đó trong cuộc sống thực.

Cuốn sách cung cấp một lượng kiến thức tổng hợp “khổng lồ” nên đọc xong bạn dễ choáng và không biết bắt đầu từ đâu. Bạn hãy ngồi xuống, lựa chọn một kỹ năng bạn muốn học và lên một kế hoạch để học nó. Học, áp dụng thực tế, sửa sai, làm lại và đúc rút ra công thức cho riêng mình.


---

Trên đây là review của bạn Phạm Thị Thuỳ Dương, đang sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện mình đang khởi nghiệp cùng người anh về các sản phẩm nội thất áp khuôn theo phong cách châu Âu.Credit: Ảnh của ICTNews

0 comments

Comments


bottom of page