top of page

Chặng đường của Phát triển Trí tuệ Nhân Tạo

[Review sách]

Cụm từ nóng "AI" được nhắc đến khắp mọi nơi, bởi rất nhiều người nhưng có mấy ai cặn kẽ hiểu được AI là gì, mục đích và chặng đường phát triển AI và có khả năng giải thích cặn kẽ dễ hiểu như Michael Woodridge, Giáo sư ĐH Oxford trong cuốn sách "The Road to Conscious Machines".

Đúng như tựa sách, GS Woodridge kể lại chặng đường phát triển ý tưởng về 1 bộ máy có sự thông minh (intelligence) và nhận thức (consciousness) như con người. Có rất nhiều chi tiết hấp dẫn như những bài kiểm tra (test) mà các cỗ máy được giao để so sánh mình với con người, không chỉ là bài kiểm tra của Turing mà chúng ta thường biết đến. Phần 1 của cuốn sách có lẽ là 1 cuốn sách lịch sử cặn kẽ nhất về AI tôi đã từng đọc.


Tuy nhiên, ở phần 2, khi nói về tương lai của AI, tác giả dường như chưa đưa ra được bức tranh cụ thể nào. Có 1 số chuyên gia dự đoán về tương lai của 20-30 năm nữa, máy có thể cạnh tranh về sự thông minh với con người. Thế nhưng thật khó để nói sự thông minh của máy giống như của con người. Tương tự như sự nhận thức của con người đang cố được giả lập trên máy qua các chip giác quan cũng chưa chắc nên và sẽ là điểm đến của 1 cỗ máy tương lai. Những lo lắng về đạo đức trong phát triển trí tuệ nhân tạo mà nhiều người quan tâm thì không được phân tích cụ thể như mong đợi.


Nhìn chung, đây là 1 cuốn sách rất đáng đọc cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử phát triển, phân tích đằng sau những câu hỏi nghiên cứu dẫn tới sự nở rộ của AI như ngày nay từ 1 chuyên gia hàng đầu.


NOTE: Bài review sách của TS. Vương Phan Tuấn, giảng viên Machine Learning , ĐH Greenwich.


Mua sách tại ĐÂY

0 comments

Comments


bottom of page