top of page

366 ngày Khắc kỷ để sống tốt hơn

[BOOK REVIEW]

'The Daily Stoic' có thể nói là 1 sự bất ngờ, mang đến những khoảng tĩnh lặng cần có cho tôi mỗi ngày. Ban đầu, tôi không đánh giá cao những cuốn sách thuộc dạng 'ăn liền', mỗi ngày đọc tí nhưng lại thiếu sự ráp nối trong phân tích như thế này. Nó khiến tôi nhớ đến cuốn lịch để bàn trước đây, mỗi ngày 1 câu hỏi, 1 câu đố hay 1 câu của vĩ nhân nào đó. Nó đến rồi đi nhanh. Thế nhưng, tôi đã sai. Cuốn sách này trong 2 tháng qua đã trở thành người bạn đồng hành mỗi tối trước khi đi ngủ, giúp tôi bình tâm suy nghĩ và hy vọng nó cũng sẽ đồng hành cùng mọi người trong suốt cả năm.
Cuốn sách chứa đựng 366 lời trích dẫn từ 3 triết gia biểu tượng cho chủ nghĩa Khắc Kỷ: Seneca, Epictetus và Marcus Aurelius. Mỗi trang có kèm theo ngày đọc, không có năm vì bạn có thể đọc nó ở năm nào cũng được, bắt đầu từ lúc nào cũng được, miễn là hết 1 vòng năm. Dưới mỗi câu trích dẫn, tác giả Ryan Holiday và Stephen Hanselman phân tích trong 2-3 khổ văn ý nghĩa của những trích dẫn này 1 cách gần gũi, ngôn ngữ hiện đại và mở rộng hơn cho đời sống hiện nay. Tác giả gắn mỗi tháng với 1 chủ đề phát triển bản thân, ví dụ như: tháng 1 là 'clarity' (làm thế nào để suy nghĩ rõ ràng hơn?), tháng 2 là 'passions and emotions' (quản lý cảm xúc và hiểu được chính mình).... Tôi rất thích cách làm này vì như vậy, nếu mỗi ngày bạn ngồi xuống, đọc 1 chút, suy nghĩ 1 chút , sau 1 tháng sẽ cảm thấy rõ ràng hơn, tốt hơn về bản thân mình.


Đương nhiên bạn hoàn toàn có thể chỉ đọc và ngẫm, mỗi sáng tỉnh dậy hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này cũng rất tốt rồi. Thế nhưng, nếu được, bạn cũng có thể sử dụng cuốn sách như 1 người đồng hành, đặt câu hỏi cho bạn mỗi ngày, và bạn ghi lại những cảm xúc, tự vấn của mình về câu nói đó. Cứ cách 1-2 ngày, tôi thấy 1 câu trích dẫn rất hợp lòng mình, rất đúng cảm xúc của mình lúc đó, liền ghi lại vào cuốn sổ tay cá nhân. Và quả thực, việc kết hợp đọc sách và ghi chú này giúp tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Còn bạn, bạn có muốn thử chiêm nghiệm cuốn sách này không? Cách bạn sẽ sử dụng nó như thế nào?


Mua sách tại ĐÂY

0 comments

コメント


bottom of page