top of page

10 Cuốn Sách giáo dục trẻ em (0- 5 tuổi)

Đây là một phần những cuốn sách về giáo dục trẻ em mình khá thích, cũng dành thời gian ngầm nghiễn chút chút trong 5 năm đầu của Panda (đã cho và cho mượn 1 số)Tóm tắt siêu ngắn:

1. Good ideas của Michael Rosen: Michael là tác giả của cuốn sách thiếu nhi siêu nổi tiếng “We are going on a bear hunt”. Tính cách con người cũng có tí tưng tửng nhiệt huyết như thế. Qua những lần đi chơi với con, ngồi mải miết trên oto, Michael nhận thấy chỉ 10 phút dừng giữa đường, cho con trẻ ngắm trời mây, chơi với cây cỏ cũng làm chúng vui hơn nhiều. Trong cuốn này, bác ý giới thiệu những cách học mà chơi trong nhiều hoàn cảnh (bao gồm đi bảo tàng 4 tiếng như thế nào? làm gì khi đi phượt cùng gia đình?…)


2. How Children Fail của John Holt John Holt là nhà giáo dục có tiếng, đã quan sát học sinh của mình qua thời gian và hiểu rằng trẻ em “thất bại” khi chúng sợ “thất bại”. Chúng không dám thử, tâm lý bất an, và không có tinh thần học tập vì tương lai, mà chỉ chăm chăm vào học để thi nên về lâu dài, chúng không thành công.


3. Help your children love reading của Alison DAvid Tầm quan trọng của đọc cho trẻ, khuyến khích trẻ thích đọc sách và cách dần đưa việc đọc sách thành thói quen cho trẻ. Sách của Viện Giáo Dục IOE của UCL (số 1 thế giới về giáo dục) recommend vì phương pháp khoa học và dẫn chứng cụ thể.


4. 1-2-3 magic của Thomas Phelan Phương thức thiết lập khuôn khổ 1-2-3 là phương thức hiệu quả nhất mình làm. Làm triệt để, làm rắn nhưng làm theo cách tôn trọng trẻ nhỏ. Rất hay nhưng nói thật bạn ko cần đọc hết cả cuốn là có thể thực hành rồi


5. Teach your child how to think của Edward de Bono Edward nói về cách hỏi đáp giữa bố mẹ và con cái để khơi gợi khả năng suy luận của trẻ. Hợp lý! Vì mình cũng dùng cách hỏi đáp như với ng lớn (reasoning) chứ ko thích chỉ bảo ko lý do. Kết hợp cùng nhiều ví dụ, phụ huynh có thể thử, đương nhiên là tuỳ khả năng hỏi xoáy đáp xoay nữa


6. From birth to 5 years Miêu tả rất cụ thể những milestones cần biết để hỗ trợ trẻ trong 5 năm đầu. Rất chuẩn. Được các bác sĩ nhi ở Anh khuyên đọc.


7. Baby and Child Health của Philippa Kaye Minh hoạ và mô tả các loại bệnh của trẻ rất kỹ và cẩn thận. Cẩm nang nên có


8. The Incredible Years Mình thích tính positive của tác giả. Nếu nghĩ cho cùng thì 5 năm đầu thay đổi từng ngày là thời gian đáng yêu đáng quý nhất của bố mẹ và trẻ. Sách khuyên bạn cách positive parenting. Mình có đi học đào tạo Positive Parenting ở Anh, thấy cách nhìn với con sau này cũng bớt kiểu typical châu Á và bớt áp đặt hơn, thấy cả nhà vui hơn


9. Battle Hymn of the Tiger Mother - Amy Chua Cuốn sách quá nổi tiếng của mẹ Hổ Amy Chua. Không có gì quá ghê gớm cả vì dù sao cách giáo dục châu á ở nhiều gia đình hiện nay cũng ko có gì qúa khác. Nhiều người khá hà khắc nhưng cũng có những bố mẹ quá thoải maí. Tuỳ mỗi người mỗi hoàn cảnh thôi. Cũng nên đọc để giải trí thôi.


10. Rethinking education Cách nhìn mới về giáo dục trẻ như dạy triết, làm thí nghiệm khoa học, dạy cách sống và tôn trọng thiên nhiên… được các chuyên gia giao dục bàn bạc

Mỗi bố mẹ có cách nuôi dạy riêng, dựa trên nhiều yếu tố từ cá nhân tới xã hôi. Riêng cá nhân mình may mắn được bố mẹ ông bà gia đình hướng theo việc học và khuôn khổ từ nhỏ nên có thể cách nhìn sẽ khác những bố mẹ có background khác.


Credit: Ảnh từ Conversation

0 comments

Comments


bottom of page